Luật việt vị trong bóng đá là như nào? Hướng dẫn cách xác định lỗi việt vị trong bóng đá 

So với các môn thể thao đội khác như bóng rổ, bóng chuyền hay bóng bầu dục thì bóng đá có luật chơi tương đối đơn giản hơn so với các bộ môn kia. Mỗi đội bóng sẽ có 11 người, và các cầu thủ sẽ không được sử dụng tay sử dụng tay để chơi bóng, trừ thủ môn ra. Trong bóng đá, có rất nhiều quy tắc và lỗi được quy định để cho môn thể thao này trở nên cân bằng hơn trong đó có lỗi việt vị. Ở bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng Xoilac tìm hiểu chi tiết xem việt vị trong bóng đá là như thế nào cũng như cách xác định lỗi việt vị là gì nhé.

Lỗi việt vị trong bóng đá là như thế nào?

Khái niệm về luật việt vị trong bóng đá

Khái niệm về luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá được coi là một trong những luật khó giải thích và thường xuyên xuất hiện nhất trong bộ môn thể thao này. Trong tiếng Anh, việt vị còn được gọi là Offside, đây là luật thứ XI trong Luật bóng đá (Laws of the Game), do FIFA soạn thảo và công bố. Luật việt vị trong bóng đá dùng để mô tả hành động của cầu thủ tấn công lợi dụng việc đứng ở vị trí thuận lợi khi bóng được chuyền, nơi chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của đối phương. 

Cụ thể, một cầu thủ sẽ bị phạm lỗi việt vị nếu anh ta đứng ở vị trí ngay phía trước cầu thủ cuối cùng của đối thủ (trừ thủ môn) trước khi đồng đội chuyền bóng. Trong một số trường hợp, ngay cả khi không chạm vào bóng, cầu thủ vẫn có thể bị phạm lỗi việt vị nếu trọng tài xác nhận anh ta tham gia vào tình huống bóng. Khi bị thổi lỗi việt vị có thể khiến đội của cầu thủ đó mất quyền kiểm soát bóng. Đối thủ sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại điểm mà lỗi việt vị đã xảy ra. 

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Anh (FA), thì tất cả các bộ phận của cầu thủ như đầu, thân, chân của cầu thủ đều có thể bị thổi phạt việt vị nhưng tay và cánh tay sẽ không được tính. Mục tiêu của luật này là đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng và liên tục, cũng như thúc đẩy sự phát triển của chiến thuật và sự đa dạng trong lối chơi.

Vị trí việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào?

Luật việt vị trong bóng đá được quy định như nào

Luật việt vị trong bóng đá được quy định như nào

Theo Mục 1 của Luật Bóng đá, vị trí việt vị trong bóng đá mà trực tiếp bóng đá xoilac được biết sẽ được xác định như sau:

  • Cầu thủ nhận bóng đang đứng ở phần sân của đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đang đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang ở phần cuối sân của đội đối phương.
  • Cầu thủ nhận bóng có hành động tham gia vào đường bóng.
  • Cầu thủ nhận bóng đang đứng ở cùng phía với hướng tấn công vào khung thành đội bạn.

Cầu thủ sẽ bị coi là đứng ở vị trí việt vị khi đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên và sẽ bị trọng tài thổi phạt khi tình huống đó xảy ra tại thời điểm đồng đội chuyền bóng hay chạm bóng và cầu thủ đó có tham gia tích cực vào đường bóng.

Về trường hợp của thủ môn, mặc dù thường đóng đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình, nhưng thủ môn cũng có thể được coi là một cầu thủ của đội đối phương. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào nào thủ môn cũng được tính là một trong 2 cầu thủ cuối cùng của đội đối phương.

Những trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Cầu thủ bị thổi phạt việt vị và không bị thổi phạt trong những trường hợp nào

Cầu thủ bị thổi phạt việt vị và không bị thổi phạt trong những trường hợp nào

Theo Luật Bóng đá được ban hành vào năm 2007, các trường hợp phạm lỗi việt vị và không phạm lỗi được quy định như sau:

Trường hợp cầu thủ vi phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Một cầu thủ được xem là đứng ở vị trí việt vị khi anh ta chạm hoặc nhận bóng từ đồng đội và theo góc nhìn của trọng tài, anh ta đã tham gia vào đường bóng một cách tích cực bằng cách:

  • Tham gia vào tình huống bóng.
  • Cản trở đội đối phương.
  • Cố ý tìm cách chiếm lợi thế trong tình huống việt vị.

Trường hợp cầu thủ không phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Một cầu thủ được xem là đứng ở vị trí việt vị sẽ không bị xem là vi phạm lỗi việt vị nếu cầu thủ đó không tham gia trực tiếp vào đường bóng hoặc anh ta đứng ở phần sân của đội nhà và nằm ngang hàng với hậu vệ cuối cùng thứ 2 của đội bạn cùng với đó là đang đứng ngang hàng với 2 cầu thủ cuối cùng của đội mình. Tuy nhiên, cầu thủ đang đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với trái bóng sẽ không bị thổi phạt trong các trường hợp sau:

  • Quả ném biên.
  • Quả phạt góc.
  • Quả phát bóng.

Tổng kết

Thông qua việc tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá, chúng ta có thể nhận ra tầm quan trọng của bộ luật này trong mỗi trận đấu. Luật việt vị ra đời đã góp công lớn giúp các trận đấu bóng đá được diễn ra công bằng và hấp dẫn hơn. Hãy nhớ theo dõi bảng xếp hạng bóng đá được cập nhật chi tiết nhất trên trang web của chúng tôi nhé.